Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Thép giá rẻ Trung Quốc tràn vào Việt Nam
 
 
 
Lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh hơn 1,6 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch chỉ nhỉnh hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 100 triệu USD.
 
Theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến 15-8, cả nước nhập khẩu lượng sắt thép gần 11,8 triệu tấn tăng 2,63 triệu tấn so với cùng kỳ 2015, tổng giá trị kim ngạch đạt gần 4,84 tỷ USD.
Đáng chú ý, trong khi sản lượng sắt thép nhập khẩu tăng mạnh so với cùng kỳ 2015, thì tổng giá trị kim ngạch gần như giữ nguyên. Cụ thể cùng kỳ năm 2015 sản lượng sắt thép cả nước chỉ đạt 9,17 triệu tấn, nhưng tổng giá trị kim ngạch đạt gần 4,83 tỷ USD.
 
 
Biểu đồ sản lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tính từ đầu năm đến 15-8 trong 3 năm gần đây,
đơn vị tính "triệu tấn". Biểu đồ: T.Bình.
 
Nhìn vào kết quả trên, dễ dàng nhận thấy mức giá nhập khẩu bình quân mặt hàng sắt thép đã sụt giảm chóng mặt trong vòng 1 năm qua. Căn cứ vào sản lượng và tổng trị giá nhập khẩu nêu trên thì mức giá trung bình của sắt thép nhập khẩu năm 2016 chỉ vào khoảng 410/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015, mức giá bình quân của mặt hàng này là 527 USD/tấn.
Nghĩa là trong vòng 1 năm trở lại đây, mức giá bình quân mặt hàng sắt thép nhập khẩu đã giảm tới 117 USD/tấn, tương đương mức giảm 28,5%.
Không khó để nhận ra nguồn sắt thép giá rẻ đổ bộ vào Việt Nam đến chủ yếu từ Trung Quốc. Theo thông tin về thị trường nhập khẩu mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 6,556 triệu tấn, chiếm 59% tổng lượng sắt thép nhập khẩu cả nước trong cùng thời điểm, tổng giá trị kim ngạch đạt 2,52 tỷ USD, chiếm 56%.
Như vậy, lượng sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng tới 1,611 triệu tấn, tương đương 32,6% so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên tổng giá trị kim ngạch chỉ tăng 105 triệu USD, tương đương 4,3%.
Điều này cũng đồng nghĩa với đơn giá bình quân sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc đang có chiều hướng giảm mạnh. Cụ thể, mức giá bình quân năm 2016 chỉ là 384 USD/tấn, trong khi cùng kỳ năm 2015 là 488 USD/tấn.
Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia là thị trường cung cấp sắt thép lớn cho Việt Nam có thể kể đến là Nhật Bản, Hàn Quốc. Hết tháng 7, nước ta nhập khẩu từ Nhật Bản lượng sắt thép 1,644 triệu tấn, tổng giá trị kim ngạch 683 triệu USD (thông tin thị trường nhập khẩu cập nhật của Tổng cục Hải quan đến tháng 7); nhập khẩu từ Hàn Quốc với sản lượng 1,02 triệu tấn, tổng trị giá 530 triệu USD.
So với 2 thị trường lớn nêu trên giá sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng thấp hơn đáng kể. Cụ thể, bình quân giá sắt thép của Hàn Quốc cao hơn 136 USD/tấn, giá sắt thép Nhật Bản cao hơn 32 USD/tấn.
Việt Nam mua nhiều thép từ Trung Quốc bất chấp giá liên tiếp tăng
Theo T.Bình
Báo hải quan

 

Bài viết liên quan

Giới thiệu chung
CÔNG TY TNHH ĐT XNK  NAM PHONG STEEL
Kính chào Quý khách đã đến với website namphongsteel.com Công ty TNHH Nam Phong Steel là nhà cung cấp các sản phẩm thép ống, thép hộp, thép tấm, thép hình U, V, I, H... nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Nga. Chúng tôi là đại lý của nhà máy thép Pomina, Miền Nam, ống Hòa Phát,..vv Phương châm hoạt động của chúng tôi: "Uy tín là điều kiện tiên quyết của mọi đơn hàng!" Tất cả các yêu cầu báo giá, xin Quý khách hãy gọi đến số: Mr.Khánh: 090.385.3689 - Mr.Linh: 090.685.3689- hoặc gửi email cho chúng tôi: thepnamphong.kd@gmail.com - chúng tôi sẽ báo giá nhanh chóng cho Quý khách. Nam Phong Steel xin kính gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các Quý khách hàng đã ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua. Và chúng tôi kính mong sẽ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của...
Tin tức trong ngành
Chính thức áp thuế chống bán phá giá tạm thời nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế cao nhất 35,58%
Quảng cáo trái
Quảng cáo phải